You don't have javascript enabled! Please download Google Chrome!
 1. Trang chủ
 2. CMS
 3. Wordpress
 4. Thiết kế website bằng wordpress nên cần chuẩn bị những công cụ gì ?

Thiết kế website bằng wordpress nên cần chuẩn bị những công cụ gì ?

Chào các bạn, sau hai bài giới thiệu tổng quan về Wordpress, chắc các bạn cũng đã biết hình dung được Wordpress là gì , nó có điểm mạnh và điểm yếu như thế nào , từ đó chúng ta bắt đầu tìm hiểu sâu vào ngôn ngữ đầy thú vị này nhiều hơn. Trước khi bắt tay vào làm việc , chúng ta cần phải có các công cụ hỗ trợ đắc lực trong khi lập trình. Ở bài viết này , mình sẽ giới thiệu đến các bạn những " trang bị " cần phải chuẩn bị để chúng ta có thể " chiến đấu " với Wordpress .

Xem thêm bài viết

" Trang bị khởi đầu " trước khi bắt tay vào công cuộc làm web là Host và Domain . Hai thứ rất quan trọng cho một Dev khi thiết kế web. . Sau đó là " trang bị quan trọng " : Mã nguồn Wordpress. Chúng ta sẽ download Wordpress tại website wordpress.org ( Website chính của wordpress ) . Trước tiên , mình sẽ giới thiệu đến các bạn các phần mềm cần thiết khi làm việc trên môi trường Hosting

Đối với lập trình web , sẽ có hai môi trường làm việc , Host và Local Host . Tùy vào các môi trường sẽ có những phần mềm hỗ trợ khác nhau .

Đối với các bạn muốn làm việc trên Local Host :

Chúng ta cần một số phần mềm tạo server ảo cần thiết hỗ trợ bạn khi làm việc như sau :

 • Phần mềm Xampp
 • Phần mềm AppServ 2.6.0

Đối với các bạn muốn làm việc với WordPress trên Host:

Không giống như trên Local Host nữa, Host giờ đây đã trở thành một ngôi nhà thật sự rộng lớn ,  và những trang bị cần chuẩn bị sẽ khác đi với Local Host một chút. 

Đầu tiên là tên miền: Có một cơ ngơi rộng lớn rồi, chúng ta cần phải cho mọi người biết đến nó . Cách duy nhất là chúng ta sẽ cho địa chỉ của ngôi nhà Hosting ấy , đó chính là tên miền . Tên miền có hai loại : miễn phí và trả phí. Môt số tên miền miễn phí điên hình như .tk .ga .co.cc v.v.vv.v…Để có thể đăng ký tên miền miễn phí các bạn truy cập vào website  dot.tk hay freenom.com,…. Chỉ một vài cú click chuột , bạn sẽ sở hữu ngay tên miền bạn mong muốn . Nếu đọc đến đây,  bạn nào đang muốn thực hiện một website hãy đăng kí tên miền miễn phí ngay nhé . Nhưng nếu các bạn có điều kiện một chút thì nên  mua luôn cho mình một tên miền .com hay .vn hoặc .org hoặc những tên miền chuyên nghiệp khác. Với những tên miền này thì trông chuyên nghiệp hơn khá nhiều.  Bạn có thể đăng kí tên miền trả phí bằng cách truy cập vào các nhà cung cấp tên miền uy tín tại Việt Nam như PA Việt Nam , BKNS , ....

Đăng ký tên miền miễn phí tại website dot.tk

 

Tiếp theo là host(khá là quan trọng): Về Phần này thì bạn có thể dùng miễn phí hoặc tốn phí . Nhưng theo mình nghĩ bạn nên bỏ ra một chút tiền để mua một hosting có chất lượng một chút (bạn biết đấy “tiền nào của nấy mà”).Thường thì các webfree hay gặp trục trặc, sự cố cũng như một số hạn chế nhất định. Nhưng nếu bạn không có đủ kinh phí thì ở đây mình sẽ giới thiệu  bạn nhà cung cấp tên miền miễn phí , đó là Hostinger.vn. Tại đây bạn có thể thoải mái đăng ký gói hosting với giá 0 VNĐ với cấu hình như sau :

 • Dung lượng đĩa 1000MB
 • Băng thông 100 GB
 • Số lượng website : 3 website
 • MySQl Database : 2
 • FTP users : 2
 • Subdomain : 2

Đối với mình cấu hình như vậy cũng đủ hỗ trợ bạn khi bạn thực hiện việc lập trình web . Tuy nhiên , bạn sẽ không được sử dụng các gói hỗ trợ đặc biệt và bị giới hạn một vài nội dung. Nếu bạn đang học thiết kế website mà không đủ điều kiện thì với gói này cũng rất hợp lý . Nếu bạn có điều kiện , bạn hãy sắm ngay một gói Hosting chất lừ để việc làm web sẽ ổn định và hiệu quả hơn . Để đăng ký các gói hosting đó , bạn hãy truy cập vào các Nhà cung cấp dịch vụ hosting nổi tiếng như : Hosvn , Onet , PA Việt Nam , BKNS,... Khi đăng ký các dịch vụ này , bạn sẽ được tư vấn hoàn toàn miễn phí cũng như hỗ trợ bạn sử dụng khi bạn gặp khó khăn. Thật tuyệt phải không nào ! 

Vậy phần mềm nào hỗ trợ bạn thực hiện các công việc trên Host thuận tiện nhất ? 

Mình xin giới thiệu với các bạn phần mềm làm việc trên host tốt nhất hiện nay :

 • Cute FTP : phần mềm này mình đang sử dụng , hỗ trợ rất nhiều khi bạn thực hiện các thao tác trên host , giúp bạn thao tác nhanh và thuận tiện hơn trong việc lập trình website.  Khi cài đặt các bạn có thể chưa quen lắm, nhưng khi đã làm quen với các thao tác đó rồi,  bạn sẽ cảm một khi thấy thiếu Cute FTP , bạn sẽ không phát triển web mượt mà như khi có nó. Ở bài viết sau mình sẽ hướng dẫn cụ thể hơn về cách sử dụng FTP . Hiện tại Cute FTP đã ra phiên bản 9.x , nhưng mình khuyên các bạn nên sử dụng Cute FTP Pro 8 , vì phiên bản này là phiên bản tốt nhất , dễ sử dụng nhất

 

Đối với công việc lập trình : Sẽ có 2 phần mềm chính , công cụ Notepadd ++ ( website : notepad-plus-plus.org ) và phần mềm dreamweaver.

 Lời kết :

Đối với công việc nào cũng vậy, bạn cần chuẩn bị trước các công việc và công cụ hỗ trợ mình thực hiện. Vì khi đã được trang bị đầy đủ rồi, các bạn sẽ bước vào cuộc chiến một cách hiên ngang và mạnh mẽ nhất , hay nói một cách khác , các bạn sẽ thật sự tự tin và tràn đầy năng lượng khi bắt tay  thực hiện công việc thiết kế web khô khan này. Mình hy vọng rằng, sau bài viết này , các bạn sẽ có được các trang bị cần thiết để có thể phát triển một website như ý muốn .Nếu chưa hiểu hoặc đang gặp khó khăn trong quá trình cài đặt nào , các bạn có thể comment tại đây để mình hỗ trợ nhé.  Cảm ơn các bạn rất nhiều.
Đặt câu hỏi cho bài viết này ?