You don't have javascript enabled! Please download Google Chrome!
  1. Trang chủ
  2. CMS
  3. Wordpress
  4. Tại sao nên sử dụng WordPress? Ưu điểm và nhược điểm

Tại sao nên sử dụng WordPress? Ưu điểm và nhược điểm

Ở bài đầu tiên, mình đã giới thiệu sơ lược về Wordpress. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn , không biết có nên sử dụng WordPress không? Mình xin chỉ ra một số điểm mạnh tuyệt vời của WordPress khi bạn sử dụng nó và dùng nó làm nền tảng phát triển website cho bạn.

Xem thêm bài viết

NHỮNG ĐIỂM MẠNH TUYỆT VỜI CỦA WORDPRESS

1.Dễ sử dụng

Bạn lo lắng về kiến thức lập trình website nâng cao của mình khi sử dụng WordPress, đừng lo lắng vì WordPress được phát triển nhằm phục vụ đối tượng phổ thông.

Bảng quản trị của wordpress rất rõ ràng , dễ sử dụng

Thao tác trong WordPress rất đơn giản, giao diện quản trị dễ nhìn giúp bạn nắm rõ cơ cấu quản lí một website WordPress trong một thời gian ngắn. Cách cài đặt tưởng như rất khó khăn nhưng nó lại vô cùng đơn giản, bạn có thể cài đặt một website WordPress trên host (máy chủ) riêng của bạn và hoạt động nó chỉ sau vài lần nhấp chuột.

2. Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

 

WordPress là một mã nguồn mở phổ biến nhất thế giới hiện nay, điều này đồng nghĩa là cộng động người sử dụng WordPress rất nhiều và hỗ trợ bạn lúc khó khăn trong lúc sử dụng. Nếu tiếng Anh bạn vững, bạn có thể dễ dàng tìm câu trả lời cho thắc mắc của bạn trên Google chỉ trong vài cú click chuột .

3. Nhiều gói giao diện ( theme ) có sẵn

Theme – Khái niệm về giao diện cho website WordPress , hiện nay khi sử dụng WordPress có rất nhiều theme miễn phí khác nhau giúp bạn thay đổi giao diện một cách nhanh chóng cho website của bạn . Nếu bạn muốn website đẹp và chuyên nghiệp hơn, bạn vẫn có thể mua các theme trả phí với phí dao động từ $30 đến $65 một theme.

Nếu bạn mới bắt đầu sử dung WordPress, đừng nên sử dụng theme trả phí vì cách cài đặt không dễ dàng gì đối với bạn.

4. Nhiều  gói mở rộng ( plugin ) hỗ trợ

Plugin là gì bạn có biết không? – Đó là một gói mở rộng được cài đặt vào website của bạn để bổ sung các chức năng mà bạn đang cần. Ví dụ mặc định khi bạn cài website WordPress của mình và nó không có chức năng hiện thị các bài viết liên quan ở dưới mỗi bài viết, vì vậy nên có nhiều plugin miễn phí hổ trợ cho bạn thì bạn có thể dễ dàng cài đặt.

Tương tự với theme, cũn có nhiều plugin trả phí mang lại những tính năng đặc sắc hơn và nó có giá từ $10 đến $80 tùy theo mức độ.

5. Dễ phát triển cho lập trình viên

WordPress là một mã nguồn mở nên dù bạn là người thành thạo về việc làm website như HTML,CSS,PHP thì cũng có thể dễ dàng mở rộng website WordPress của bạn với nhiều chức năng có ích. Bạn có thể dể dàng tìm hiểu được cách hoạt động và phát triển nó thêm các chức năng.

Với nhìu hàm (funtion) có sẵn của WordPress, bạn dễ dàng sử dụng, bạn cũng có thể thay đổi cơ cấu của một hàm với Filler Hook và quy trình của một lập trình viên chuyên nghiệp có thể ứng dụng dễ dàng vào nó.

6. Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Có rất nhiều ngôn ngữ đi kèm trong mã nguồn WordPress, bao gồm cả tiếng Việt. Mặc dù các giao diện hay plugin đều có ngôn ngữ riêng nhưng bạn có thể dễ dàng việt hóa bằng  các gói mở rộng miễn phí .

Có thể làm nhiều loại website

Với WordPress bạn không chỉ làm blog cá nhân, mà bạn còn có thể biến website mình thành một trang bán hàng, website giới thiệu công ty, website tin tức, một tờ báo bằng việc sử dụng kết hợp giữa theme và plugin với nhau một cách hài hòa nhất. Tuy nhiên để làm được nó, bạn nên hiểu chắc được nó trước chứ đừng một bước lên mây để nhân cái cảm giác thất vọng vì nó phức tạp.

 TUY NHIÊN WORDPRESS VẪN CHƯA THẬT SỰ HOÀN HẢO :

Các version của Wordpress.
Khi phát triển website từ ngôn ngữ Wordpress , có một vấn đề khá khó chịu cho mọi lập trình viên đó là các phiên bản của Wordpress. Bạn chỉ cần lơ là một thời gian ngắn trong việc không cập nhật phiên bản wordpress lên phiên bản mới nhất, hoặc các phiên bản gói mở rộng mới nhất thì sẽ xuất hiện các lỗi nhỏ : không thêm hình ảnh , lỗi gói mở rộng , …

Giao diện admin vẫn xuất hiện ngôn ngữ tiếng Anh .
Đôi khi việc bạn không thành thạo tiếng Anh sẽ gây một chút khó khăn trong việc quản trị website Wordpress . Sẽ có những bước Setting hoàn toàn bằng tiếng Anh , bạn phải dành thời gian nghiên cứu để hiểu rõ và làm chủ được nó.

Lời kết :

Bất cứ ngôn ngữ lập trình nào cũng  vậy , luôn có điểm mạnh và điểm yếu. Không có bất kì một ngôn ngữ nào đạt đến sự hoàn hảo 100% , nhưng sẽ có ngôn ngữ lập trình đạt hiệu quả đến 100% khi bạn đã khắc phục được các nhược điểm mà bạn đã gặp , làm chủ và nắm vững nó. Wordpress cũng thế , nếu bạn đã thành thạo , nhuần nhuyễn , và đạt đến độ master , bạn sẽ cảm thấy nó rất là thú vị. Bạn hãy yên tâm rằng , con đường master ấy đang chờ bạn khi bạn hoàn thành bộ series Wordpress căn bản này. Mình tin rằng chắc chắn bạn sẽ làm được điều đó khi bạn đạt được 100% quyết tâm. Cố lên nhé !
Đặt câu hỏi cho bài viết này ?