You don't have javascript enabled! Please download Google Chrome!
  1. Trang chủ
  2. Frontend
  3. HTML
  4. Một số thuật ngữ mà bạn cần biết khi học Hyperlink trong HTML

Một số thuật ngữ mà bạn cần biết khi học Hyperlink trong HTML

Hyperlink quan trọng thì ai cũng biết. Nhưng những thuật ngữ sau đây bạn cũng phải chú ý rất nhiều vì thường xuyên gặp chúng.

Xem thêm bài viết

Muốn tạo ra một liên kết trong HTML không quá khó. Bạn chỉ cần học chậm và thực hành nhiều là có thể dễ dàng chiếm lĩnh được phần thực hiện thẻ này. Trước khi chúng ta học tiếp tục về liên kết trong HTML. Chúng ta sẽ cùng nhau giải thích một chút thuật ngữ có liên quan đến liên kết mà bạn thường xuyên sử dụng. Bạn cần phải hiểu những thuật ngữ này trước khi bạn bắt tay vào việc tạo ra được những liên kết trong HTML.

Những thuật ngữ này không khiến bạn phải khó hiểu. Do bạn thường truy câp hàng ngày vào các trang mạng. Bạn sẽ thấy chúng rất dễ hiểu và không gây cho bạn bất cứ khó khăn nào. Đó là một tin rất vui dành cho bạn. Nhiều bạn càm thấy ngán ngẫm mỗi khi nhắc đến một thuật ngữ nào đó trong HTML. Yên tâm, thuật ngữ liên kết không khó như bạn tưởng.

Web Server là gì?

Thuật ngữ này dùng để miêu tả một máy chủ. Chúng tương tự như máy tính cá nhân nhưng có cấu hình thuộc dạng khủng hơn nhiều lần so với các máy tính thông thường. Các máy chủ được bảo mật rất nghiêm ngặt. Web Server dùng để lưu trữ website và là cổng giao tiếp với thế giới mạng. Vì chúng được cài đặt phần mềm phục vụ cho việc giao tiếp mạng. Đôi khi phần mềm giao tiếp mạng cũng được gọi là Web Server.

HTTP là cái gì vậy?

Bạn cũng thường nhìn thấy phần này khi bạn lên mạng và lướt web. HTTP là viết tắt của HyperText Transfer Protocol. Dịch nghĩa cụm từ này thì HTTP có nghĩa là giao thức truyền tải siêu văn bản. Một giao thức ứng dụng trong bộ các giao thức TCP/IP.

Bạn hãy tạm quên đi định nghĩa. Khi bạn lướt web bạn sẽ nhìn thấy phía trước Domain là các giao thức khác nhau. Giao thức thường xuyên được sử dụng là HTTP. Ngoài ra thi thoảng bạn còn có thể thấy các giao thức khác như HTTPS. HTTPS là loại giao thức bạn thường nhìn thấy từ các trang web của các ngân hàng, các trang bán lẻ là chủ yếu. Chúng ta sẽ có một khoá học về HTTP. Đến lúc đó bạn sẽ hiểu rõ hơn về HTTP.

Bạn có thấy quen quen với thuật ngữ Domain

Đây là một thuật ngữ mà bạn thường xuyên nghe thấy. Domain hiểu đơn giản là tên trang web của bạn. Bạn có thể thấy huynhtong chính là một domain giúp xác định danh tính cho trang huynhtong.com. Domain thông thường bạn sẽ phải mua mới có thể sử dụng được. Trường hợp bạn chưa thiết kế xong trang web thì tốt nhất là bạn đừng nên mua domain làm gì. Đơn giản là vì khi mua Domain bạn cần phải tìm máy chủ cho Domain. Tốn một khoản phí không nỏ cho chuyện này.

Protocol nghe quen quá ta

Protocol được gọi là giao thức mạng, là tập hợp tất cả các quy tắc, quy ước để đảm bảo cho các máy tính trên mạng có thể giao tiếp với nhau gọi là giao thức.

Bạn có còn nhớ WWW

World Wide Web, gọi tắt là Web hoặc WWW (mạng lưới toàn cầu) là một không gian thông tin toàn cầu mà mọi người có thể truy nhập (đọc và viết) qua các máy tính nối với mạng Internet.

Thông thường ngày nay bạn thường ít khi nhìn thấy các trang web hiện một đường link đầy đủ. Thông thường bạn chỉ nhìn thấy domain mà thôi. Kỹ thuật ẩn đường link và làm cho chúng trông gọn gàng như thế có một kỹ thuật rất riêng. Kỹ thuật này thuộc về phần lập trình phía webserver. Hiển nhiên, kỹ thuật này bạn sẽ được học sau. Các thuật ngữ này chắc chắn không làm khó bạn được. Những thuật ngữ này rất cần thiết trong quá trình bạn bắt đầu học về các liên kết trong HTML. Thế nên bạn nên chú ý để tránh có nhầm lẫn không đáng có. Chúng ta sẽ bắt đầu học bài đầu tiên về liên kết trong bài viết sau. 
Đặt câu hỏi cho bài viết này ?