You don't have javascript enabled! Please download Google Chrome!
  1. Trang chủ
  2. CMS
  3. Wordpress
  4. Hướng dẫn sử dụng và cài đặt WordPress trên Local Host chi tiết

Hướng dẫn sử dụng và cài đặt WordPress trên Local Host chi tiết

Chào các bạn, ở bài viết trước mình đã giới thiệu sơ lược về Host và Local Host . Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng và cài đặt Wordpress với các bước thực hiện cực kì đơn giản . Ở bài viết này , mình sẽ hướng dẫn các thao tác trên Host trước, nhằm hướng đến các bạn chưa có điều kiện để có Hosting. Các thao tác này không khó để thực hiện , hy vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn thao tác một cách mượt mà và thành thạo.

Xem thêm bài viết

Đầu tiên, các bạn nên tải phần mềm xamp tại website : https://www.apachefriends.org/index.html . Sau đó , chọn phiên bản phù hợp với máy tính của bạn để tải xuống và cùng thực hiện với mình các thao tác sau đây.

Các bạn nên tạo một thư mục riêng tại thư mục “C:\\xampp\htdocs” trước khi cài WordPress để dễ dàng quản lý, bạn cũng có thể them tên miền ảo nếu thích.

Các bước cài đặt WordPress trên localhost

Bước 1. Tải mã nguồn từ website WordPress.org.

Tải phiên bản mới nhất của mã nguồn WordPress tai địa chỉ http://wordpress.org/latest.zip

Sau đó, bạn giải nén ra sẽ có một thư mục tên “wordpress”. Có thể thư mục wordpress này sẽ được lồng vào trong một thư mục khác tên wordpress-x ( x ở đây là số phiên bản), nhưng nói chung bạn cứ vào nó sẽ được một thư mục tên wordpress như hình dưới đây :

Tiếp tục bạn truy cập vào thư mục wordpress, bạn sẽ thấy có một số thư mục tên là wp-admin, wp-includes, wp-content và một số tập tin tên index.php,wp-config,… Tất cả tập tin đó chúng ta gọi nó là mã nguồn WordPress.

 Bước 2. Copy mã nguồn WordPress vào Localhost

Tiếp theo, hãy copy toàn bộ file và thư mục này vào thư mục website của bạn trong localhost. Nghĩa là bạn chỉ copy các file và thư mục mã nguồn , không copy và thả thư mục wordpress vì chúng ta cần cài wordpress vào tên miền, nếu bạn copy cả thư mục wordpress vào thì website của bạn sẽ có đường dẫn là http://localhost/phan-mem/wordpress

Bước 3. Tạo mới một database

Để chạy được mã nguồn WordPress thì localhost của phải phải có một cơ sở dữ liệu(database) dùng MySQL để nó có thể lưu trữ các dữ liệu mềm vào đó như bài viết, các thiết lập,… trên website.

Bước 4. Chạy website để cài đặt

Sauk hi bạn copy xong, hãy mở bảng điều khiển của XAMPP lên và khởi động Apache và MySQL. Sau đó bạn truy cập vào website với đường dẫn http://localhost/phan-mem

Lúc này, nó sẽ hiện ra bảng chọn ngôn ngữ cài đặt cho WordPress, hãy chọn Tiếng Việt và nhấn Tiếp tục 

Ở bước tiếp theo, nó sẽ nhắc nhở bạn là chưa tiến hành đổi file wp-config-sample.php thành wp-config.php và khai báo các thông tin database vào đó. Hãy ấn Let’s Go để nó tự làm việc đó giúp cho bạn và bạn không cần phải khai báo các thông tin bất kì nào.

Và bây giờ bạn cần nhập các thông tin của database.

Bạn nên nhớ rằng trên localhost, Tên đăng nhập của database luôn là root, mật khẩu để trống (vẫn có cách thiết lập mật khẩu nhưng nó không cần thiết) và Địa chỉ máy chủ cơ sở dữ liệu luôn là localhost.

Table Prefix nghĩa là tiền tố của database chứa tất cả dữ liệu WordPress, mặc đinh nó sẽ là wp_, chúng ta có thể đổi nó thành bất cứ cái gì nhưng luôn luôn bắt buộc phải có dấu _ đằng sau.

Khi nhập xong thông tin database, hãy ấn nút Gửi để làm bước tiếp theo. Nếu bước tiếp theo nó hiện ra như hình dưới thì nghĩa là bạn đã nhập thông tin cho database chính xác. Hãy nhấn nút Thực hiện để bắt đầu cài đặt.

Ở bước cài đặt này, các bạn sẽ cần phải cẩn thận thiết lập thông tin quan trọng cho website như Tên của website, tên tài khoản admin cùng mật khẩu,…Nếu nhập xong hãy ấn nút Cài đặt WordPress.

Nếu nó hiện chữ Thành công! Như thế này là bạn đã cài đặt thành công, click vào nútĐăng nhập để đăng nhập vào bảng quản trị WordPress của bạn.

Đây là giao diện WordPress của bạn khi bạn nhấn nút Thành công:

  • User Name( Tên người dùng)
  • Password( Mật khẩu)

 

Và ở đây mình cần các bạn hiểu rằng, nếu truy cập vào tên miền chính như http://localhost/phan-mem, nó sẽ ra trang chủ của website WordPress như thế này

Còn nếu bạn muốn truy cập vào trang quản trị Admin của WordPress thì sẽ them /wp-admin vào đường dẫn thành http://localhost/abc/wp-admin.

Lời kết

Trong bài này, mình đã chỉ cho các bạn cách cài mã nguồn WordPress vào môi trường localhost của bạn rất chi tiết. Chúc bạn may mắn và mau chóng thực hiện được. Nếu bạn chưa vẫn thao tác được , bạn đừng lo lắng , hãy bình tĩnh thử lại một lần nữa , lặp lại các bước đó nhiều lần . Sau đó , các bạn tự thực hiện mà không cần đọc bài hướng dẫn này , lúc đó các bạn đã trải qua một bước Master cài đặt Wordpress rồi đó. Mọi thắc mắc các bạn để lại bình luận ở dưới post này , mình sẽ trả lời và hướng dẫn các bạn chi tiết nhất có thể. Chúc các bạn thành công
Đặt câu hỏi cho bài viết này ?