You don't have javascript enabled! Please download Google Chrome!
  1. Trang chủ
  2. Frontend
  3. Hướng dẫn mở file HTML đơn giản, nhanh chóng, dễ sử dụng

Hướng dẫn mở file HTML đơn giản, nhanh chóng, dễ sử dụng

Mở file trong HTM là cần thiết vì mà mình sẽ cùng với các bạn mở file nhé!

Xem thêm bài viết

Bạn thường làm gì vào những lúc đã làm xong công việc? Có nhiều cách để thư giãn bao gồm những hoạt động ngoài trời hay giải trí bằng những lúc chơi game, lướt web. Bạn có bao giờ thắc mắc website được tạo ra như thế nào không? Hiển nhiên là nhờ vào những nhà lập trình web rồi. Các trang bạn đang đọc nhất là trên máy tính bạn sẽ nhìn thấy đuôi .html ở đằng sau mỗi trang báo mà bạn đọc không? Chính xác thì chúng được làm bằng mã HTML. Các trang web đều được làm từ HTML. Một ngôn ngữ trông đơn giản nhưng không hề đơn giản. Nhưng mà bạn đọc lướt web bằng gì nhỉ?

Câu trả lời chỉ có một mà thôi đó là các trình duyệt web mà chúng ta thường hay gọi bằng tên của chúng. Nổi bật nhất là Google Chrome, Mozilla Firefox, Internet Explorer, Cốc Cốc. Bốn trình duyệt này ở bất cứ một chiếc máy tính nào cũng có. Nếu bạn sử dụng các sản phẩm công nghệ từ Apple thì bạn sẽ có thêm một trình duyệt nữa là Safari.

Đó là khi bạn sử dụng Internet thôi! Bây giờ bạn đang là một người học thiết kế web. Bạn sẽ mở kiểu khác. Bởi trang web của bạn thiết kế chưa “khai trương”.

Mở HTML như thế nào?

Để mở được trang tài liệu HTML bạn cần cài đặt trình duyệt trước. Sau khi có trình duyệt rồi thì bạn có thể mở trang web một cách dễ dàng.

Trình duyệt web mình khuyên các bạn dùng là Google Chrome hoặc Safari. Mỗi một trình duyệt web đều có ảnh hưởng rất lớn đến trang tài liệu của bạn. Mỗi trang trình duyệt đều hiển thị một cách khác nhau. Nguyên nhân đơn giản là do bạn đang sử dụng kiểu CSS của trình duyệt. Nếu bạn đã viết CSS cho web của mình thì trình duyệt sẽ ưu tiên cho CSS của bạn. Chứ không sử dụng kiểu mặc định của trình duyệt khi đọc một trang HTML.

Google Chrome và Safari tương đối dễ chịu hơn so với những trình duyệt khác. Có một số trình duyệt sau này bạn sẽ phát hiện cần đưa những thẻ hỗ trợ để các trình duyệt đó đọc được video hoặc không hiển thị kiểu chữ bạn muốn. Khá là phức tạp đấy nhé!

Các bước mở HTML trên trình duyệt web

Bước 1: Tìm thư mục đang chứa trang HTML mà bạn muốn mở.

Bước 2: Click chuột phải chọn Open With và nhấn vào trình duyệt bạn muốn mở. 

Có cách khác là bạn nhấn đúp chuột để mở bằng trình duyệt mặc định. Tất nhiên là nếu bạn không thích trình duyệt mặc định thì bạn có thể mở theo kiểu Open With.

Bước 3: Chờ cho trình duyệt đọc xong trang web của bạn.

Nếu bạn muốn mở một trang HTML đang làm dở dang thì mở như thế nào?

Bước 1: Tìm thư mục đang chứa trang HTML mà bạn muốn mở.

Bước 2: Click chuột phải chọn Open With và nhấn vào NotePad hoặc TextEdit trên máy tính của bạn.

Bước 3: Chờ cho NotePad đọc xong trang HTML của bạn.

Sau này khi bạn dùng các Code Editor thì công việc mở các trang HTML sẽ vô cùng đơn giản. Trước mắt bạn cứ mở bằng kiểu này cho quen. Bạn cũng có thể mở thử cả 5 trình duyệt  để xem sự khác biệt của chúng. Trăm nghe không bằng một thấy mà. Để mở một trang HTML cũng không khó quá đúng không? Vô cùng đơn giản và dễ hiểu. Chắc chắn bạn sẽ không gặp khó với cách mở HTML bằng trình duyệt hoặc bằng các Text Editor nữa. Bạn có thể vừa xem vừa chỉnh sửa các dòng code của mình. Bạn có thể mở song song một trang HTML bằng trình duyệt để xem kết quả và bằng Text Editor để chỉnh sửa các dòng code gặp lỗi của bạn. Quá tuyệt luôn ấy chứ.

Chúc các bạn tận hưởng bài học này và hẹn gặp lại.

   
Đặt câu hỏi cho bài viết này ?